Benzoyl Peroxide

Benzoyl Peroxide (BP) là thành phần tiêu chuẩn vàng trong trị mụn trứng cá hiện nay. Thực sự thì không có một thành phần kì diệu nào điều trị được hoàn toàn mụn trứng cá nhưng BP là thành  phần có lẽ là có thể đến gần với khả năng đó nhất mà chúng ta có hiện nay. Tuy nhiên, như chúng ta vẫn biết đấy – tác dụng mang lại lớn đồng nghĩa với tác dụng phụ cũng lớn. Cho nên chúng tôi cho rằng, BP nên là phương pháp cuối cùng được sử dụng khi mà các phương pháp “nhẹ nhàng hơn” khác thực sự không mang lại hiệu quả. 

Điểm đặc biệt của BP là nó mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc chống lại mụn trứng cá viêm. Khả năng của BP trong xử lí mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng thì cũng không có gì đặc biệt, nhưng lại có khả năng chống lại mụn trứng cá gây ra bởi vi khuẩn Propionibacterium acnes (là loại vi khuẩn gây ra hầu hết các loại mụn trứng cá) cực kì tốt. Ngoài khả năng kháng khuẩn, nó còn có thể chống viêm, tiêu sừng và chữa lành vết thương. Tất cả những đặc tính này của BP đồng nghĩa với khả năng xử lí mụn siêu đỉnh của nó. 

Một điểm cộng khác của BP là không có vi khuẩn kháng thuốc nào sinh ra, nghĩa là nếu nó đã hoạt động một lần thì nó vẫn sẽ tiếp tục hoạt động hay có thể nói là sẽ không bị lờn thuốc. Kháng sinh cũng là một cách phổ biến để điều trị mụn trứng cá, nhưng P. acnes kháng kháng sinh đang gia tăng trên toàn thế giới. BP có thể sẽ giúp bạn ngay cả khi kháng sinh đã ngừng hoạt động, và cả hai cũng thường được kết hợp để điều trị mụn trứng cá phức tạp hơn. Hơn nữa, BP hoạt động tốt không chỉ với kháng sinh mà còn với retinoids.

Còn về tác dụng phụ? BP thực hiện “ma thuật” kháng khuẩn bằng cách oxy hóa mạnh mẽ, có nghĩa nó là một chất “pro-oxidant” (là một thành phần làm điều ngược lại với điều mà một chất chống oxy hoá sẽ làm cho da). BP tạo ra chất ROS (reactive oxygen species – nghĩa là gốc tự do ô xy hoá) trong da giết chết P. acnes nhưng cũng gây hại cho các tế bào da xung quanh. Sử dụng BP liên tục làm già đi làn da của bạn. Đó là lý do tại sao chúng tôi nói, hãy sử dụng BP như là phương sách cuối cùng. Nếu bạn sử dụng BP, hãy sử dụng kem chống nắng tốt và serum chống oxy hóa tốt để “sửa chữa” làn da của bạn (hơn nữa, hai điều này luôn vẫn rất hữu ích trong mọi trường hợp). Sử dụng phương pháp điều trị BP vào ban đêm và serum chống oxy hóa vào buổi sáng để chúng không triệt tiêu lẫn nhau.

Một tác dụng phụ khác mà BP gây ra là làm khô da. BP là một ví dụ điển hình của “ nhiều hơn không có nghĩa là tốt hơn”. Thực sự thì dù bạn dùng BP ở liều lượng 2,5 hay 5 hay 10% thì kết quả trị mụn cũng như nhau, nhưng nồng độ càng cao thì càng làm da dễ bị kích ứng và khô hơn. Vậy nên, nếu sử dụng thì 2,5% BP là nồng độ lí tưởng. Một tác dụng phụ khác của BP là, nó làm phai màu vải nên bạn hãy cẩn thận với tấm drap giường hay quần áo bằng satin đắt tiền của bạn nhé.

Nói tóm lại, Benzoyl Peroxide là một thành phần đặc biệt hiệu quả trong trị mụn nhưng nó đi kèm với một cái giá phải trả. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc và chỉ sử dụng nó như biện pháp cuối cùng thôi nhé. Và cũng nhớ là phải đặc biệt lưu ý hơn tới việc dưỡng ẩm, chống nắng, và chống lão hoá cho da nếu có sử dụng.  

Theo Incidecoder (Nguồn bài viết: Benzoyl Peroxide, nguồn ảnh: Zapzypt)

  • Thông tin trên blog chỉ mang tính giải trí, bài viết có thể sử dụng link affiliate, vui lòng xem Lưu ý của Ahxinh

  • Mua mỹ phẩm Nhật Bản do thành viên Ahxinh làm việc ở Nhật gửi về tại Shopee Ahxinh

  • Kết bạn và tư vấn da tại Facebook Ahxinh



Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bánh bèo Tokyo

Cung: Cự Giải 🦀 Một số phụ nữ chọn theo đuổi người đàn ông của mình và một số chọn theo đuổi ước mơ. Nếu bạn còn phân vân chọn cách nào, hãy nhớ rằng sẽ không bao giờ có chuyện một ngày nọ sự nghiệp thức dậy và nói không còn yêu bạn nữa. 🌷

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Lượn phố và mua sắm ở Shibuya (Phần 2)

Lượn phố và mua sắm ở Shibuya (Phần 1)

Gội đầu sấy tóc đúng chuẩn salon Nhật

Tôi có cần một sản phẩm làm sạch đặc biệt để rửa sạch kem chống nắng?

Độ pH của da, thời gian chờ và toner điều chỉnh pH

CỬA HÀNG AHXINH